Trung ương Hội Bảo Trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam Tổ chức “Chương trình Giao Lưu Hạnh Phúc Người khuyết tật” lần thứ IV năm 2022

Người khuyết tật Tấm gương sáng

Trong 2 ngày 10 và 11/10/2022, tại thủ đô Hà Nội, Hội Bảo Trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT&TMC) Việt Nam long trọng tổ chức “Chương trình Giao Lưu Hạnh Phúc Người khuyết tật năm 2022

Đây là sự kiện do Hội Bảo Trợ NKT&TMC Việt Nam tổ chức 5 năm một lần. Với chủ đề “Hạnh phúc vầng trăng khuyết”, mục đich của chương trình nhằm minh chứng cho thấy người khuyết tật có thể làm được nhiều việc như người bình thường khác. Họ hoàn toàn có thể kết hôn, sinh con, chăm sóc gia đình và sống tốt.

Cả nước có 35 cặp “Vợ chồng khuyết tật” tiêu biểu điển hình đại diện cho 33 tỉnh, thành đã về dự. Trong đó, đơn vị tỉnh Tây Ninh có cặp vợ chồng anh Nguyễn Minh Chiến (39 tuổi) và chị Nguyễn Thị Bích (37 tuổi), cư ngụ tại ấp Đá Hàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu.

Anh Chiến (người ngồi xe lăn mặc áo đen sọc thứ 3) và Chị Bích (người đứng thứ 3 mặc áo xanh)

35 cặp vợ chồng tiêu biểu tham gia lần này là 35 câu chuyện tình yêu hôn nhân, vui buồn trong hành trình đi tìm hạnh phúc. Với trường hợp của Anh Chiến và Chị Bích ở xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh cũng là một tấm gương vượt khó thành đạt với đầy niềm tự hào.

Chị Bích và Anh Chiến là hai người khuyết tật bị sốt bại liệt từ 3-4 tuổi, hai chân không đi được. Dù nhà nghèo, không được đến trường, nhưng bằng nghị lực và ý chí phấn đấu, anh chị đã vượt khó vươn lên để tự nuôi sống bản thân.

* Đối với chị Nguyễn Thị Bích: từ năm 16 tuổi, dù rất khó khăn trong việc đi lại nhưng chị Bích đã cố gắng đi học nghề may. Với tính cần mẫn, kiên trì, dần dần chị đã trở thành thợ may khéo tay, thu nhập chẳng những đủ lo cho bản thân, mà còn phụ giúp cho gia đình.

* Đối với anh Nguyễn Minh Chiến: không thua kém gì chị Bích, ngoài việc đi xe lắc bán vé số, anh Chiến đã cố công mày mò học thêm nghề lắp ráp máy Ampli Karaoke để kinh doanh trong địa phương mình, một dịch vụ thịnh hành hiện nay nhằm phục vụ trong quán ăn cũng như trong sinh hoạt gia đình. Nhờ giá rẻ và có uy tín, anh kiếm thêm được khá tiền.

Qua công việc và sinh hoạt, anh chị đã quen nhau và đồng cảm cùng quyết định đến với nhau. Được sự đồng ý và động viên của 2 gia đình và đều có nghề nghiệp với thu nhập ổn định; nên cả hai anh chị đã tự tin, mạnh dạn tiến tới hôn nhân.

Gần 20 năm xây dựng gia đình, Anh Chiến và chị Bích đã có một cuộc sống thật hạnh phúc: nhà cửa khang trang, đáng mừng là có được 2 đứa con gái hoàn toàn khỏe mạnh, xinh đẹp thông minh, ngoan ngoản và học giỏi ( cháu  Nguyễn Ngọc Thơ đang học lớp 4 rát ngoan và cháu Nguyễn Ngoc Hân đang học lớp 9 đã có 8 năm lièn đạt danh hiệu “con ngoan trò giỏi”)

Vợ chồng anh Chiến, chị Bích và 2 con tại nhà riêng

Anh Chiến và Chị Bích hiện nay đều là hội viên của câu lạc bộ Người khuyết tật xã Hiệp Thạnh. Nhờ sự trợ giúp của Hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Bảo Vệ Quyền Trẻ Em (NKT&BVQTE) tỉnh Tây Ninh, trong chương trình “hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật” và được tổ chức “Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển” (DRD) tài trợ thêm nguồn vốn không hoàn lại; 2 vợ chồng đã có một cửa hàng may mặc nho nhỏ: với máy may, máy vắt sổ và có máy để dạy kèm học viên. Thu nhập của gia đình anh chị đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình, đủ điều kiện để nuôi 2 con học hành tốt.

Tại buổi tổng kết “Chương trình Giao Lưu Hạnh Phúc Người khuyết tật” anh Nguyễn Minh Chiến và chị Nguyễn Thị Bích đã được vinh danh Người khuyết tật tiêu biểu điển hình năm 2022 và nhận được nhiều quà tặng của các Bộ ngành cấp Trung ương và được Trung ương Hội Bảo Trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam trao Bằng Khen “gương người khuyết tật điển hình” đã có thành tích “Xuất sắc vượt khó vươn lên, gìn giữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, đây là một niềm vinh hạnh của người khuyết tật Viêt Nam nói chung và của Người khuyết tật tỉnh Tây Ninh nói riêng – một tấm gương “Tàn nhưng không phế”.

Phước Hải