Phóng sự: “Chuyến đi Nghĩa tình đến với Tây Nguyên”

Sự kiện Tin từ thiện

Trong 3 ngày cuối tháng 8 vừa qua (từ 27.08.2022 đến ngày 29.08.2022), Chi hội Bảo trợ Người khuyết tật chùa Thiền Lâm-Gò Kén đã phối hợp cúng Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo Vệ Quyền Trẻ em (NKT & BVQTE) Tây Ninh tổ chức Đoàn từ thiện đến thăm và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Đoàn thiện nguyện do Đại Đức Thích Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Tỉnh Hội, Chi hội trưởng Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trụ trì chùa Thiền Lâm-Gò Kén làm trưởng đoàn. Tham gia trong đoàn có ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh cùng các Phật tử, các nhà hảo tâm trong tỉnh Tây Ninh trực tiếp đến khu dân tộc đồng bào Tây Nguyên, với mong muốn đến tận nơi chia sẻ những khó khăn với bà con vùng cao.

Theo kế hoạch đoàn sẽ đến tận địa phương để trao quà tận tay cho bà con ở các xã  Đăk-Hring, Đăk Long, Đăk La thuộc huyện Đắk Hà và xã Quang Vinh thuộc Thành phố Kon tum (tỉnh Kon Tum); xã Ia Glai huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai).  

Triệu thị Linh, phó chủ tịch Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ em và Bảo trợ Người khuyết tật tỉnh Kon Tum cho biết, các xã được chọn để trao quà phần lớn cư dân là người dân tộc Bana,  đời sống còn rất khó khăn, do không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp chuyên môn, chủ yếu sống bằng lao động thuê mướn, hoặc làm nương rẫy với quy mô nhỏ, nhiều hộ con rất đông. Thay mặt Tỉnh Hội Kon Tum, Bà cũng bày tỏ lòng tri ân sự quan tâm hỗ trợ của Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh, cám ơn tấm lòng nhân hậu của Thầy trụ trì Chùa Thiền Lâm-Gò Kén, cùng quý Phật tử của chùa.  

Có về Tây Nguyên, mới thấy cuộc sống cơ cực của bà con dân tộc nơi đây. càng vào sâu các thôn, bản làng mới hiểu được giá trị và ý nghĩa của những chuyến đi này.

Tại điểm trao quà, ông Hồ Minh Hậu, Chủ tịch UBND xã Ia-Glai cho biết : “Chỉ tính riêng Thôn Del chỉ gần 200 hộ dân đã có tới 6.675 người, trong đó có 1/3 là người Bana, 135 hộ nghèo, trước kia họ cũng có đất sản xuất, nhưng theo truyền thống canh tác lạc hậu du canh, du cư không hiệu quả,  họ bán dần đất đai của mình, đi làm thuê nên họ vẫn nghèo. Mặt khác, do điều kiện sống còn khó khăn nên vệ sinh y tế – sức khỏe của họ rất hạn chế, nhiều hộ có đến 10 con”.

Tại đây, đại diện UBND xã Ia-Glai cũng đã trao thư cám ơn đối với sự quan tâm hỗ trợ của Đoàn và lưu niệm cùng các nhà tài trợ.

Trong 2 ngày đoàn đã đến 5 địa bàn xã gồm: Đak Hring, Đắk Long, Đắk La, thuộc huyện Đắk Hà; xã Vinh Quang thuộc Thành phố Kon Tum và xã Ia-Glai huyện Chư Xê tỉnh Gia Lai. Các địa bàn cách nhau vài ba chục km. mỗi xã bình quân được trao tặng 200 suất quà. Mỗi suất trị giá 500.000 đồng gồm gạo mì, dầu ăn, nước chấm và tiền mặt.    

Do có kế hoạch phối hợp chặt chẽ cùng Phòng Lao động và Thương binh Xã hội huyện và chính quyền địa phương, mặc dù là ngày chủ nhật nhưng công tác tổ chức trao quà được nhanh chóng và thuận lợi, thấy bà con sắp hàng dài trật tự, dù một số phải đứng ngòai nắng, thật là xúc động. Sự tham gia hỗ trợ nhiệt tình của các Phật tử và các nhà hảo tâm theo đoàn đã giúp cho bà con không bỡ ngỡ, lúng túng khi tiếp cận, nhận quà. Đồng thời với thái độ ân cần niềm nỡ của người trao tặng đã tạo thêm sự gần gủi và thiện cảm đối với bà con.

Tại mỗi nơi, ông Nguyễn Văn Quá, chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh cũng đã thăm hỏi động viên bà con cố gắng lao động sản xuất, hạn chế sinh đẻ để cuộc sống được cải thiện tốt hơn.    

Phần lớn bà con đến nhận quà là những cụ già, và rất nhiều phụ nữ dắt theo con nhỏ, do đó đòan đã ưu tiên cho những người này được nhận quà trước, mỗi phần quà khá nặng so với thể trạng trung bình của bà con nên đều được anh chị em trong đòan hỗ trợ đưa ra ngoài, vì vậy bà con rất phấn khởi khi nhận được quà.

Một chị phụ nữ người dân tộc Ba Na dáng người nhỏ nhắn ở thôn Del, xã Ia Glai, huyện Chư Xê một tay dắt con, trước bụng lại địu thêm một cháu nhỏ, được ưu tiên nhận quà trước, và được anh em mang quà ra tận xe, chị đã xúc động cho biết : “Tui có 4 đứa con, 2 đứa còn ở nhà, chồng đi làm nương rẫy, khổ lắm, được ông Thầy cho quà, mừng lắm, tui rất cám ơn”.  

Tính chung có hơn 1.000 suất quà đã được tặng cho bà con dân tộc tại tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai. Không kể các quà bánh, sữa các nhà hảo tâm trao cho trẻ em. Càng thấy thương hơn khi các em ôm quà bánh vào lòng với nét mặt hớn hở, nhiều em đã xé bọc ăn ngay. ăn ngay.

Nụ cười hớn hở trên nét mặt thơ ngây của em bé người dân tộc Tây nguyên được nhận quà

Cùng chia sẻ với bà con, Đại Đức Thích Thiện Nghĩa (Phó Chủ tịch Tỉnh Hội, Chi hội trưởng Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trụ trì chùa Thiền Lâm-Gò Kén), thay mặt đoàn thiện nguyện đã ân cần thăm hỏi và động viên bà con cố gắng tích cực lao động sản xuất, đoàn kết tương trợ lẫn nhau để cùng vươn lên trong cuộc sống.  Đại Đức cũng cho biết toàn bộ quà tặng là do Phật tử cùng phát tâm ủng hộ với tổng trị giá hơn nửa tỷ đồng. Đó là chưa kể các mạnh thường quân còn ủng hộ đóng góp phương tiện vận chuyển, gồm xe tải với tải trọng hàng chục tấn để chuyển gạo và hàng hóa từ Tây Ninh đến tận nơi trao quà, cùng 2 xe khách đi suốt 3 ngày đường với gần 1300 km, cũng không thể quên sự tham gia đóng công, góp sức nhiệt tình của anh chị em công quả để tạo nên sự thành công của chuyến đi nghĩa tình này.

Tuy nhiên, nhiều Phật tử được chứng kiến thực tế sự khó khăn thiếu thốn, nghèo khổ của bà con mình đã rất xúc động chia sẻ: “Những chuyến đi sau mình này sẽ góp nhiều hơn để giúp bà con mình được tốt hơn

Thực ra với 1.000  phần quà dành cho bà con dân tộc Kon Tum và Gia Lai lần này  không thấm vào đâu so với nhu cầu của đại đa số bà con dân tộc còn khó khăn ở Tây Nguyên. Chính vì vậy mà những người làm công tác nhân đạo và các mạnh thường quân vẫn băn khoăn, với mong muốn còn có thêm những chuyến đi nữa, để có cơ hội ủng hộ nhiều hơn.

Với niềm vui được chia sẻ cùng bà con, nhưng Thầy Thích Thiện Nghĩa, vẫn còn trăn trở và tâm nguyện rằng sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục đóng góp cùng thể hiện tấm lòng từ bi nhân ái của những người con Phật, để giúp bà con mình nhiều hơn nữa.

Dù chưa mỹ mãn theo tâm ý của những tấm lòng thiện nguyện nhưng phải thừa nhận rằng chuyến đi thiện nguyện của Đoàn từ thiện Hội Bảo Trợ NKT & BVQTE Tây Ninh về Tây Nguyên lần này rất thành công, chẳng những người nhận vui mà người cho càng vui gấp bội phần. Bởi vì đây là chuyến đi mang  đầy ý nghĩa nhân văn. Nó đã nói lên tình tương thân tương trợ, thể hiện đậm nét tình dân tộc nghĩa đồng bào, lá lành đùm lá rách.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN THIỆN NGUYỆN TẠI KON TUM VÀ GIA LAI

Xin được cám ơn những tấm lòng nhân ái, những người làm công tác nhân đạo  luôn sống vì mọi người. Với một tâm nguyện chánh định và tình thương bao la của những người con Phật, cùng sự hỗ trợ tích cực của Hội Bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh, chắc chắn rằng công tác từ thiện nhân đạo ở Tây Ninh ngày sẽ đạt thành tựu nhiều hơn.  

Mai Hưng Long – Phước Hải