Hội Bảo Trợ Người Khuyết tật và Bảo Vệ Quyền Trẻ em Tây Ninh Tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022

Người khuyết tật Sự kiện

Sáng ngày 07/02/2023, tại cơ sở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tây Ninh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em (NKT & BVQTE) tỉnh Tây Ninh tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2023, với hơn 120 đại biểu tham dự.

Đến dự, có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; ông Lý Trung Đông, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Việt Cường, Phó ban Văn hoá – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban chấp hành Tỉnh Hội, các Tổ chức Hội thành viên, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội, lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố, công chức phụ trách công tác lao động – thương binh và xã hội các xã đã thành lập câu lạc bộ người khuyết tật,

Ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh đã báo cáo tóm tắt những thành tựu mà Tỉnh Hội đã đạt được trong năm 2022,  đồng thời nêu phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023.

Nhìn chung, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế – xã hội đã phục hồi, phát triển nhanh và mạnh với nhiều điểm sáng, lạm phát được kiếm soát, đời sống người dân đã được cải thiện. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, thách thức phải đối mặt, tốc độ kinh tế có xu hướng giảm, một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, phân bón, vật tư đầu vào của sản xuất tăng, tình trạng trượt giá kéo dài,.v.v…phần nào ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Trước tình hình  trên, Tỉnh Hội đã cùng các thành viên đã nỗ lực sáng tạo, tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số,… giúp họ vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Trong năm 2022, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức xã hội nhân đạo và những tấm lòng nhân ái, Hội Bảo trợ NKT & BVQTE tỉnh Tây Ninh đã vận động xây dựng quỹ hội bằng tiền mặt và hiện vật quy ra tiền hơn 28.500 triệu đồng. Tỉnh hội đã tổ chức các hoạt động bảo trợ, trợ giúp người khuyết tật  và bảo vệ quyền trẻ em trong với tồng chi phí hơn 28.400 triệu đồng. trong đó, công tác  bảo trợ, trợ giúp người khuyết tật, thực hiện tốt 6 chương trình trọng tâm đạt được những thành tựu đáng kể với tổng kinh phí gần 25.000 triệu đồng; tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em với tổng kinh phí gần 3.500 triệu đồng.

Trong kế hoạch phương hướng năm 2023, Tỉnh Hội tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác thông tin truyền thông; tiếp tục hỗ trợ vốn không tính lãi cho người khuyết tật thuộc các CLB.NKT; trợ giúp cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện tốt 6 chương trình trọng tâm và chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ người khuyết tật  có hoàn cảnh khó khăn. Về công tác Vận động quỹ đạt trên 12 tỷ đồng (trong đó, công tác  bảo trợ, trợ giúp người khuyết tật là 10.950 triệu đồng, tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em 1.050 triệu đồng. Đồng thời, củng cố, phát triển Tỉnh hội: bầu 01 Phó Chủ tịch chuyên trách và bổ sung uỷ viên BCH Tỉnh Hội, kiện toàn Huyện Hội Châu Thành, phát triển thêm 03 Câu lạc bộ NKT (nâng tổng số CLB đạt 21 tổ chức).

Hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của các tổ chức nhân đạo, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh về công tác bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em. Đại diện một số tổ chức cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Tỉnh Hội tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc “thương người như thể thương thân” lòng nhân ái, sự sẻ chia, đùm bọc, trách nhiệm xã hội đối với những người còn bất hạnh, góp phần đẩy mạnh trợ giúp và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện sản xuất làm kinh tế, cải thiện đời sống; cùng các quyền lợi khác từ vật chất đến tinh thần.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy  đã đánh giá cao những hoạt động của Tỉnh Hội với những hiệu quả tốt đẹp, từ những chương trình mục tiêu của Hội đề ra đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống các hộ dân nghèo trong tỉnh nói chung, người khuyết tật và trẻ mồ côi nói riêng. Ông cũng đã chỉ đạo một số vấn đề trọng tâm mà Tỉnh Hội cẩn thực hiện trong năm 2023.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh phát biểu tại Hội nghị 

Để ghi nhận và kịp thời biểu dương những thành tích xuất sắc của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động Hội trong năm 2022, Hội nghị tổng kết đã công bố các quyết định và trao 57 Bằng khen cho 24 tập thể và 33 cá nhân, trong đó:

– Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao tặng 17 Bẳng khen cho 06 tập thể và 11 cá nhân.

– Hội Bảo vệ quyền trẻ em tặng 9 Bằng khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân;

– UNND tỉnh tặng 23 Bằng khen cho 12 tập thể và 11 cá nhân;

– Uỷ ban MTTQVN tỉnh tặng 08 Bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân. 

Tổng kết hội nghị, ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội bảo trợ NKT & BVQTE Tây Ninh đã bày tỏ lòng tri ân và đồng thời kêu gọi các cơ quan, đơn vị và nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ đồng hành cùng với Hội để việc chăm sóc người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em được tốt hơn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHEN THƯỞNG TẠI HỘI NGHỊ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó bí thư Tỉnh Ủy Tây Ninh trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

            Phước Hải