Hội Bảo trợ Người tàn tật và Bảo vệ Quyền Trẻ em tỉnh Tây Ninh Tổ chức buổi “Toạ đàm thực thi chính sách pháp luật đối với Người Khuyết Tật theo Đề Án 1019”

Sự kiện

Sáng ngày 29.10.2019, Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tây Ninh, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Bảo vệ Quyền Trẻ em (NKT&BVQTE) tỉnh Tây Ninh tổ chức  buổi “Toạ đàm về kết quả thực thi Pháp luật đối với Người Khuyết tật theo Đề án 1019 giai đoạn 2016-2020.
Tham dự toạ đàm có các đồng chí lảnh đạo các Sở, ban ngành, các Hội đoàn thể  trong tỉnh, như:  Uỷ ban MTTQ.VN, Sở Lao động Thương binh và  Xã hội, Sở Tư pháp, Sở Y Tế, Sở Giáo dục, sở Giao thông Vận tải, Hội Cựu Chiến binh, Hội Chất độc da cam,… cùng các tổ chức nhân đạo, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ , các Câu lạc bộ NKT trong tỉnh.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội Bảo Trợ NKT&BVQTE tỉnh Tây Ninh nêu lên mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của buổi toạ đàm và những nội dung chủ yếu để các đại biểu cùng tập trung vào chủ đề chính có ý kiến phản ánh đóng góp. Đây là chương trình nhằm hổ trợ người khuyết tật có được các kiên thức cơ bản về Luật Người Khuyết tật và công ước về quyền của người khuyết tật,  quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật.. Các chính sách đối với người khuyết tật, như sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, việc làm nhu cầu về văn hóa thể thao du lịch giải trí điều kiện tiếp cận cho người khuyết tật.

Ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội Bảo Trợ NKT&BVQTE tỉnh Tây Ninh phát biểu khai mạc buổi toạ đàm

Tiến sĩ Võ Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) cũng đã nêu một số vấn đề quan trọng trong Luật người khuyết tật mà các đại biểu cần quan tâm đóng góp cho buổi tọa đàm, đặc biệt là ý kiến về kết quả việc thực hiện các chỉ tiêu đề án 1019 nhằm “Trợ giúp người khuyết tật giai đoan 2016-2020”.

Tiến sĩ Võ Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển phát biểu tại buổi toạ đàm

Qua buổi toạ đàm, các đại biểu đã trao đổi đóng góp, nhiều vấn đề liên quan đến chính sách người khuyết tật, kết quả thực thi chính sách pháp luật đối với người khuyết tật. Qua tổng hợp có 9 ý kiến được ghi nhận cần được nghiên cứu, đề xuất thực hiện. Buổi tọa đàm được đánh giá là rất thành công.

 Thành viên câu lạc bộ người khuyết tật đóng góp ý kiếnBà Trịnh Ngọc Lan, phó chủ tịch Hội Bảo Trợ NKT&BVQTE tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi toạ đàmÔng Lê Minh Hiền, giám đốc trung tâm trợ giúp Pháp lý Sở Tư Pháp tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi toạ đàm
Ông Trần Văn Sỹ, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi toạ đàm

Kết luận buổi toạ đàm, ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội Bảo Trợ NKT&BVQTE tỉnh Tây Ninh đã hoan nghênh các ý kiến đóng góp của các hội viên các câu lạc bộ người khuyết tật, cũng như các giải trình của các lảnh đạo sở, ban ngành tỉnh  đã nêu lên những vấn đề thiết thực về chính sách, quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật. Thay mặt Tỉnh hội, ông Quá ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu, là cơ sở để Hội kiến nghị các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật về người khuyết tật.
Sau buổi tọa đàm, tất cả 65 người khuyết tật tham dự đã được Ban từ thiện Chùa Thiền Lâm Gò Kén tặng quà, mổi phần quà trị giá 350.000 đồng, gồm: gạo, mì gói, nhu yếu phẩm các loại cần thiết dùng trong cuộc sống hằng ngày và 100.000 đồng tiền mặt. Quà tặng do Đại Đức Thích Thiện Nghĩa, thành viên Hội Bảo trợ NKT&BVQTE Tây Ninh, Trụ trì Chùa Thiền Lâm Gò Kén tài trợ, trị giá gần 30 triệu đồng.

Mai Hưng Long – Phước Hải

Hình ảnh hoạt động trong Hội nghị “Toạ đàm thực thi chính sách pháp luật đối với Người Khuyết Tật theo Đề Án 1019”